Liệt dây thần kinh số 6 gây lác trong, song thị và cách phục hồi?

Dây thần kinh số 6 xuất phát từ một nhân nằm ở ranh giới giữa cầu não và hành não cùng bên có nhiệm vụ chi phối và gửi tín hiệu đến cơ thẳng ngoài và làm mắt đưa ra ngoài. Khi dây thần số 6 bị liệt, người bệnh sẽ không đưa được mắt ra phía ngoài và nhìn 1 thành 2 (song thị) khi bệnh nhân nhìn theo hướng ngang. Mắt bị lệch vào phía trong (mắt lác trong).

Dây thần kinh số 6 làm mất chuyển động phối hợp của hai nhãn cầu theo chiều ngang khi bệnh nhân nhìn về bên bị tổn thương.

Nguyên nhân liệt dây VI

Có rất nhiều nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 6, trước tiên phải kể đến biến chứng đái tháo đường gây viêm đa dây thần kinh.

Khối u não chèn dép dây thần kinh, tổn thương xoang hang, phình mạch máu

Tai nạn chấn thương sọ não gây tổn thương dây thần kinh.

Ở trẻ em nguyên nhân phổ biến nhất gây liệt dây thần kinh số 6 là do chấn thương va đập, chấn thương vùng đầu. Ở người lớn chủ yếu là do đột quỵ, biến chứng tiểu đường.

Triệu chứng liệt dây VI

  • Song thị (nhìn đôi) nhìn 1 thành 2 đặc biệt là nhìn sang một bên
  • Đau đầu (dây thần kinh bị viêm, hay bị chèn ép)
  • Đau xung quanh mắt, hốc mắt
  • Mắt lác trong

Cách phục hồi

Trong một vài trường hợp, khi bị liệt dây thần kinh số 6 bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi thời gian 3-6 tháng để tổn thương tự phục hồi.

Đối với trường hợp xác định được nguyên nhân dây thần kinh số 6 bị liệt do viêm, nhiễm khuẩn thường bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị.

Nếu nguyên nhân do khối u não chèn ép, phình mạch máu các triệu chứng của liệt dây thần kinh số 6 có thể không cải thiện được nên phương pháp điều trị là phẫu thuật loại bỏ khối u, xử lý phình mạch máu.

Liệt dây thần kinh số 6 do chấn thương có thể không giờ phục hồi, vì thế bác sĩ có thể theo dõi tình trạng này trong thời gian khoảng 6 tháng. Nếu song thị và mắt lác không được cải thiện hoặc tiến triển nặng hơn bác sĩ sẽ tư vấn người bệnh phẫu thuật.

Phẫu thuật mổ lác

Phẫu thuật mổ lác là điều chỉnh nhóm cơ vận nhãn, phương pháp được thực hiện là cắt lùi cơ hoặc rút ngắn cơ.

Lùi cơ : dùng móc lác lấy cơ, dùng kim liền chỉ Ethicon 6-0 khâu đính 2 mép cơ cách chỗ bám cơ 2mm, cắt cơ khỏi chỗ bám cũ khoảng 1mm. Xác định số mm cần lùi từ chỗ bám cơ cũ bằng compa. Khâu đính đầu cơ vào 2/3 chiều dày củng mạc ở khoảng cách đã định. Khi khâu đính đầu cơ vào củng mạc phải căng thẳng đầu cơ để đảm bảo chiều rộng cuả cơ. Khâu kết mạc bằng chỉ ethicon 7-0.

Rút ngắn cơ: dùng móc lác lấy cơ, dùng cặp cơ cặp chặt phần thân cơ ở đoạn định cắt bỏ, cắt rời thân cơ khỏi chỗ bám cũ. Khâu rút ngắn cơ về phía trước theo số mm đã định lượng vào chỗ bám cơ cũ bằng 2 mũi chỉ kiểu chữ U. Cắt bỏ đầu cơ thừa.

Chữa mắt lác bằng đông y

Chữa mắt lác bằng đông y là dùng thuốc để phục hồi nhóm cơ, dây thần kinh bị tổn thương hay bị liệt. Mục đích phục hồi dây thần kinh hết liệt, khỏe hơn để đưa mắt về chính giữa khi nhìn thẳng và dễ dàng liếc sang trái/phải – lên/xuống. Phương pháp điều trị bằng đông y là điều trị gốc bệnh nên hiệu quả thường sẽ lâu bền, ít bị lại. Hơn nữa dược liệu được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên nên không có tác dụng phụ. Phương pháp này được đánh giá rất an toàn vì không xâm lấn cơ, không đau và không biến chứng.

Kế thừa tinh hoa của YHCT, Bác sĩ Phạm Thị Thu Hà đã nghiên cứu và áp dụng bài thuốc vào điều trị mắt lác. Với 15 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về mắt nói chung, và mắt lác (lé) nói riêng Bác sĩ đã điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân trên khắp cả nước.

Xem thêm >>   Chữa mắt lác khắp nơi không khỏi – Hy vọng mới cho người bệnh

                         Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật mổ lác không phải ai cũng biết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nguyên nhân gây lác lé nhiều người quan tâm nhưng ...

Khi bạn bị mắt lác, mắt lé chắc hẳn bạn cũng đã tìm hiểu về các nguyên nhân gây mắt lác, ...

5 Biểu hiện ban đầu cảnh báo hiện tượng mắt lác có ...

Với nhịp sống bận rộn, thói quen sử dụng điện thoại làm việc, giải trí thường xuyên khiến ...

Mắt lác là gì? Cách chữa mắt lác an toàn hiệu quả ...

Mắt lác hay mắt lé là hiện tượng nhãn cầu (lòng đen) bị lệch không về được chính giữa khi ...

BÌNH LUẬN