Nguyên nhân gây lác lé nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng biết?

Khi bạn bị mắt lác, mắt lé chắc hẳn bạn cũng đã tìm hiểu về các nguyên nhân gây mắt lác, và biết được lý do tại sao mình bị lác chưa?


Ngoài những nguyên nhân gây mắt lác chính, cũng không ít người bệnh không may mắc phải: bị vật nhọn đâm vào mắt, chơi gà chọi bị gà đá vào mắt, giả làm mắt lác để trêu chọc bạn bè…

Chúng ta cùng đọc bài viết để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây lác lé để hiểu được bản chất của mắt lác là gì, tại sao bị lác từ đó chia sẻ với người thân bạn bè để phòng tránh.

Trước đây khi nhắc đến mắt lác mắt lé, rất nhiều người nghĩ mắt lác thường do bẩm sinh là khi trẻ sinh ra đã thấy lác hay lé xuất hiện trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi. Nhưng hiện nay có rất nhiều người bị lác thứ phát do nhiều nguyên nhân khác nhau.

  • Mắt lác do chấn thương va đập vùng đầu mặt: Tai nạn gây tổn thương hoặc liệt nhóm cơ dây thần kinh vận nhãn số 3 gây lác ngoài, số 4 gây lác đứng, và số 6 gây lác trong.
  • Phẫu thuật mổ lác, mổ cận: Mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng cấu tạo vô cùng phức tạp. Giải phẫu có thể gặp các biến chứng không mong muốn như: lác mắt, song thị hay sụp mí mắt…
  • Điều tiết mắt quá mức, sai tư thế: Theo thống kê, tỷ lệ mắt lác ở trẻ em ngày càng tăng cao do các bé tiếp xúc với điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi quá sớm hoặc xem trong điều kiện thiếu ánh sáng, nằm sai tư thế. Thời gian sử dụng nhiều giờ/ ngày làm cho mắt điều tiết nhiều, khiến mắt nhức mỏi, nhóm cơ vận nhãn yếu không giữ được nhãn cầu lòng đen khi nhìn thẳng gọi lác mắt lác.
  • Do basedow, u não chèn ép gây lệch trục nhãn cầu…

Trong khuôn khổ bài viết này chúng ta tìm hiểu về các nguyên nhân gây mắt lác mắt lé và cùng tìm hiểu về các phương pháp chữa mắt lác ở bài viết sau nhé.

Xem thêm >>   Mắt lác là gì? Cách chữa mắt lác an toàn hiệu quả lâu dài không cần phẫu thuật

       5 Biểu hiện ban đầu cảnh báo hiện tượng mắt lác có thể khiến bạn mất thị lực hoàn toàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5 Biểu hiện ban đầu cảnh báo hiện tượng mắt lác có ...

Với nhịp sống bận rộn, thói quen sử dụng điện thoại làm việc, giải trí thường xuyên khiến ...

Mắt lác là gì? Cách chữa mắt lác an toàn hiệu quả ...

Mắt lác hay mắt lé là hiện tượng nhãn cầu (lòng đen) bị lệch không về được chính giữa khi ...

Mắt lác có chữa được không và chữa mắt lác bao ...

Bản chất mắt lác, lé là do nhóm cơ vận nhãn phân bố và phát triển không đều. Hoặc do nhóm ...

BÌNH LUẬN