Mắt lác là gì? Cách chữa mắt lác an toàn hiệu quả lâu dài không cần phẫu thuật.

Trong khuôn khổ bài viết, chúng ta cùng tìm hiểu mắt lác là gì? Và các phương pháp điều trị mắt lác để lựa chọn cho mình phương pháp an toàn, hiệu quả.

Mắt lác là gì?

Mắt lác hay mắt lé là hiện tượng nhãn cầu (lòng đen) bị lệch không về được chính giữa khi ta nhìn thẳng và nhìn theo các hướng khác nhau. Mỗi vùng miền có cách gọi khác nhau, thường ở miền nam gọi là mắt lé, miền bắc và miền trung gọi là mắt lác hay một số địa phương gọi là mắt hiếng.

Mắt lác mắt lé được phân thành:

  • Lác ngoài là nhãn cầu lệch ra ngoài về phía tai
  • Lác trong là nhãn cầu lệch vào trong về phía mũi
  • Lác đứng trên là nhãn cầu lệch lên trên
  • Lác đứng dưới là nhãn cầu lệch xuống dưới

Dựa vào thời gian bị bệnh chia thành: Lác bẩm sinh và lác mắc phải.

Các triệu chứng mắt lác rất dễ nhận biết khi người bệnh tự soi gương hay mọi người xung quanh phát hiện nhãn cầu bị lệch khi nhìn thẳng. Mỏi mắt thường xuyên, không tập trung được. Đi lại va vấp, căn khoảng cách giữa các vật không chính xác, có thể hậu đậu khi làm việc, kèm theo các triệu chứng nhức mỏi mắt, mắt lờ đờ và thị lực giảm dần khi lác lé kéo dài lâu ngày.

Cách chữa mắt lác

Phẫu thuật mổ lác

Thì 1 : cắt mở kết mặc và bao tenon. Có thể mở theo đường sát rìa hoặc đường cùng đồ.

Thì 2 : Phẫu tích và bộc lộ cơ, dùng kéo cong tù đầu bóc tách cơ và bao tenon sâu ra sau từ 10-12mm, sau đó cắt màng liên cơ từ 10-15mm. Chú ý không làm rách bao cơ.

Thì 3 : Tiến hành cắt lùi cơ, rút ngắn cơ.

Lùi cơ: dùng móc lác lấy cơ, dùng kim liền chỉ Ethicon 6-0 khâu đính 2 mép cơ cách chỗ bám cơ 2mm, cắt cơ khỏi chỗ bám cũ khoảng 1mm. Xác định số mm cần lùi từ chỗ bám cơ cũ bằng compa. Khâu đính đầu cơ vào 2/3 chiều dày củng mạc ở khoảng cách đã định. Khi khâu đính đầu cơ vào củng mạc phải căng thẳng đầu cơ để đảm bảo chiều rộng cuả cơ. Khâu kết mạc bằng chỉ ethicon 7-0.

Rút ngắn cơ: dùng móc lác lấy cơ, dùng cặp cơ cặp chặt phần thân cơ ở đoạn định cắt bỏ, cắt rời thân cơ khỏi chỗ bám cũ. Khâu rút ngắn cơ về phía trước theo số mm đã định lượng vào chỗ bám cơ cũ bằng 2 mũi chỉ kiểu chữ U. Cắt bỏ đầu cơ thừa.

Khâu kết mạc.

Tra mỡ kháng sinh, băng mắt.

Sau phẫu thuật có thể thay băng hàng ngày. Người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh và giảm phù, tra kháng sinh và chống viêm tại chỗ.

Chữa mắt lác bằng đông y:

Bản chất của mắt lác là do nhóm cơ dây thần kinh vận nhãn phân bố và phát triển không bình thường hoặc bị tổn thương nên không giữ được nhãn cầu (lòng đen) khi nhìn thẳng. Nhãn cầu có thể bị lệch ra ngoài (lác ngoài), lệch vào trong (lác trong), lệch lên trên (lác đứng trên), lệch xuống dưới (lác đứng dưới).
Chữa mắt lác bằng phương pháp dùng thuốc đông y để phục hồi những nhóm cơ vận nhãn bị yếu, phân bố sợi cơ không đều giúp cơ phát triển khỏe trở lại để đưa nhãn cầu trở về chính khi nhìn thẳng và dễ dàng liếc sang trái/ phải – trên/dưới.

Ngoài ra còn có các bài tập thể dục cho mắt, xoa bóp, bấm huyệt để chữa mắt lác lé. Thực tế cho thấy phương pháp này chỉ làm cho người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn ngay sau mỗi lần thực hiện. Tác dụng này đạt được do tạo lưu thông máu đến vùng mắt, tác động vào các huyệt nơi dây thần kinh vận nhãn đi qua, các cơ được thư giãn trong thời gian thực hiện vì lúc đó không phải điều tiết mắt.

Xem thêm >>   
Nguyên nhân gây lác lé nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng biết?

5 Biểu hiện ban đầu cảnh báo hiện tượng mắt lác có thể khiến bạn mất thị lực hoàn toàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nguyên nhân gây lác lé nhiều người quan tâm nhưng ...

Khi bạn bị mắt lác, mắt lé chắc hẳn bạn cũng đã tìm hiểu về các nguyên nhân gây mắt lác, ...

5 Biểu hiện ban đầu cảnh báo hiện tượng mắt lác có ...

Với nhịp sống bận rộn, thói quen sử dụng điện thoại làm việc, giải trí thường xuyên khiến ...

Mắt lác có chữa được không và chữa mắt lác bao ...

Bản chất mắt lác, lé là do nhóm cơ vận nhãn phân bố và phát triển không đều. Hoặc do nhóm ...

BÌNH LUẬN